Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Print this page
Wednesday, 13 January 2010 12:44

สนข.เร่งตัดเค้กรถไฟฟ้า"3สาย3สี" ฟื้นความเชื่อมั่นเขย่าแผนลงทุนเข้าครม.สิ้นเดือนนี้

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:ประชาชาติธุรกิจ

 

คมนาคมฟื้นความเชื่อมั่น มองข้ามปัญหาการเมือง บอกเอกชนทั้งในและต่างประเทศให้มั่นใจนโยบายรัฐบาลอภิสิทธิ์เดินหน้าเมกะโปรเจ็กต์ สนข.ชงแผนก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกสายเข้า ครม. เผยจับตาบิ๊กนักการเมืองพรรคร่วมรัฐบาลออกแรงผลักดันเต็มที่ เร่งยิกประมูลรถไฟฟ้า 3 สาย 3 สี เขียว แดง น้ำเงิน เตรียมตัดเค้กแบ่งงานให้รับเหมาค่ายใหญ่นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโนบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภายในเดือนเมษายนนี้ สนข.จะเสนอ ผลดำเนินการและสถานะปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบและพิจารณาเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและเป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลยังให้ความสำคัญกับการลงทุนเมกะโปรเจ็กต์รถไฟฟ้าท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพื่อให้ทุกโครงการเดินหน้าต่อไปได้อย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับสถานะล่าสุด การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กำลังเปิดประมูลสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ซึ่งในส่วนของสัญญาที่ 1 ที่เปิดซองราคาไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยกลุ่ม CKTC (ช.การช่าง-โตคิว) เสนอราคาต่ำสุด ล่าสุด รฟม.ต่อรองราคาเสร็จแล้ว จาก 16,724 ล้านบาท เหลือกว่า 14,900 ล้านบาท รอเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.วันที่ 22 เมษายนพิจารณา และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อยู่ระหว่างเตรียมเปิดประกวดราคา สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมกำลังเร่งเปิดประมูลสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ขณะนี้ รฟม.กำลังจ้างที่ปรึกษาร่าง ทีโออาร์เปิดประกวดราคา คาดว่าอีก 1-2 เดือนนี้จะประกาศเชิญชวนได้ ส่วนสายน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และช่วงหัวลำโพง-บางแค กำลังรอความชัดเจนเรื่องเงินกู้จากกระทรวงการคลัง ที่ รฟม.ขอเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขจาก "กู้แบบมีเงื่อนไข" เป็น "กู้แบบทั่วไป"

"เราเสนอ ครม.เพื่อให้รับทราบว่าแต่ละสายมีความคืบหน้าถึงไหน ครม.จะได้มี นโยบายออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น หากสามารถเร่งรัดดำเนินการจนกระทั่งมีการก่อสร้างโดยเร็วจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง ดูตัวอย่างจากสายสีม่วงแม้จะเปิดซองราคาไปแล้ว แต่กว่าจะสรุปเรื่องราคาต้องใช้เวลาหลายเดือน" ผอ.สนข.กล่าว และว่า

แม้ว่า รฟม.ขณะนี้จะยังไม่มีผู้ว่าการ ตัวจริงมาบริหารจัดการแผนงานทั้งหมด แต่การดำเนินการต่างๆ ดำเนินไปได้ด้วยดีตามแผนงานโครงการ แม้ว่าจะเกิดความล่าช้าไปบ้างในเรื่องกระบวนการเปิดซองราคาในเรื่องของการต่อรองราคา แต่ไม่ทำให้โครงการรถไฟฟ้าสะดุดแต่อย่างใด

"ตอนนี้กำลังเร่งสรรหาผู้ที่จะมานั่ง ผู้ว่าการ รฟม.ตัวจริง ซึ่งคณะกรรมการสรรหาเตรียมจะประชุมเพื่อสัมภาษณ์ผู้ที่ ลงสมัครคัดเลือกการสรรหาในครั้งนี้ ซึ่งมีอยู่ 5 คน คาดว่าจะรู้ผลในเร็วๆ นี้"

นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ค่าก่อสร้างกว่า 65,000 ล้านบาท ขณะนี้กำลังดูรายละเอียดการเปิดประมูลว่าจะแบ่งเป็นกี่สัญญา จากเดิมที่ปรึกษาเสนอไว้ 3 สัญญา เบื้องต้นคาดว่าจะซอยออกเป็น 6 สัญญา เป็นงานโยธา 4 สัญญาค่าก่อสร้างสัญญาละ 5,000-8,000 ล้านบาท งานสถานีกลางบางซื่อ 1 สัญญา วงเงินกว่า 20,000 ล้านบาท ที่เหลืออีก 1 สัญญา เป็นงานติดตั้งระบบ

การปรับเปลี่ยนสัญญาเป็น 6 สัญญานั้น เป็นนโยบายของคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฯ ที่ต้องการให้งานก่อสร้าง สามารถทำได้แล้วเสร็จโดยเร็ว จากเดิม 3.6 ปี จะเหลือ 2 ปี อย่างไรก็ตาม จะต้องหารือกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ผู้ให้กู้ต่อไปว่าจะเห็นด้วยกับหลักการนี้หรือไม่ คาดว่าอีก 1 เดือนจะได้ข้อสรุป ถ้าไม่มีอะไรขัดข้อง ตามขั้นตอนคาดว่าจะประกาศเชิญชวนได้ประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้

แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างกล่าวว่า ขณะนี้มีนักการเมืองจากพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มเข้ามามีบทบาทในงานประมูลโครงการรถไฟฟ้ามากขึ้น ขณะที่ข้าราชการประจำในหน่วยงานที่รับผิดชอบต่างเกิดอาการเกร็งไปตามๆ กัน เพราะจากสถานการณ์การเมืองที่วุ่นวายในขณะนี้ทำให้สามารถคาดเดาได้ลำบากว่าใครสายใคร แล้วใครจะแพ้หรือชนะ ดังนั้นสิ่งที่หน่วยงานรับผิดชอบจะทำได้คือเร่งงานที่ คั่งค้างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้กระทรวงคมนาคม ซึ่งมีนายโสภณ ซารัมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการ และเป็นรัฐมนตรีที่มาจากโควตาของพรรคภูมิใจไทยนั้นก็มีนโยบายเร่งรัดให้งานโครงการต่างๆ เดินหน้า เพราะที่ผ่านมางานเมกะโปรเจ็กต์ของคมนาคมล่าช้ามากๆ

แหล่งข่าวประเมินว่า กระทรวงคมนาคมยุคนี้มีระดับบิ๊กนักการเมืองชื่อดังกำลังใช้ความพยายามและสายสัมพันธ์เพื่อเข้ามา บริหารจัดการ แบ่งเค้กงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่กำลังเปิดประมูลให้ลงตัวกับความต้องการของกลุ่มบริษัทรับเหมาเอกชนที่ต่างรองานอยู่ อาทิ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ บมจ.ช.การช่าง เป็นต้น

"ตอนนี้รถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญาที่ 1 ต่อรองราคากับ ช.การช่างจบแล้ว รับเหมากำลังรอดูว่าสัญญาที่ 2 ที่จะเปิดซองราคาต่อไป ระหว่างอิตาเลียนไทยกับซิโน-ไทยฯ ใครจะได้งานไป เพราะมีกระแสข่าวออกมาว่ามีบิ๊กการเมืองผู้อยู่เบื้องหลังเรียกประชุมแบ่งงาน" แหล่งข่าวกล่าวและว่า

นอกจากนี้ที่น่าจับตา คือโครงการ ประมูลรถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 4,000 คัน วงเงินกว่า 6 หมื่นล้านบาท เป็นระยะเวลา 10 ปี ที่คมนาคมกำลังจะเสนอให้ ครม. พิจารณาเพื่ออนุมัติให้เปิดประกวดราคาในอีก 1-2 เดือนนี้ ยังไม่รู้ว่าเค้กก้อนนี้จะตกไปอยู่ในมือใครบ้าง เพราะที่ผ่านมามีล็อบบี้ยิสต์วิ่งเสนองานให้กับซัพพลายเออร์ หลายราย

 

Read 1175 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35