Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 12:46

ปตท.แตกหน่อผุดท่าเรือเฉพาะกิจ ขนถ่ายสารเคมี-ผลิตภัณฑ์

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:ฐานเศรษฐกิจ

ปิโตรเลียมเหลวในมาบตาพุด ตั้งเป้าโกยรายได้ปีที่5กว่า500 ล้านบาท

 

 

ปตท.ได้กฤษ์ลุย อัดทุนกว่า3,000ล้านบาท ผุดบริษัทใหม่ในกิจการขนถ่ายสินค้าสำหรับเรือเดินทะเล ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด รับขนถ่ายสารเคมีและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลวเกือบล้านตัน/ปีให้บริการเป็นท่าเรือเฉพาะกิจ ประมาณการรายได้ปีที่5โตกว่า500ล้านบาท

 
แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัทในเครือปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าขณะนี้บริษัทมีแผนลงทุนในกิจการขนถ่ายสินค้าสำหรับเรือเดินทะเล โดยโครงการตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยองเขต2 มีเงินลงทุน 3,430 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวจะให้บริการขนถ่ายสารเคมีและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลวราว 800,000ตันต่อปี ในลักษณะเป็นท่าเรือเฉพาะกิจมีสินค้าผ่านท่าและลูกค้าดังนี้ ขาเข้าเป็นสินค้าแอมโมเนียและ สินค้าผ่านท่าขาออก สินค้าอะคริโลไนไตรล์(AN)และเมทิลเมตะคริเลต(MMA)ลูกค้าคือบริษัท พีทีที อาซาฮี เคมิคอล และสินค้าผ่านท่าขาออกเป็นสินค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG) ลูกค้าคือบริษัทปตท.

"การลงทุนในกิจการนี้ ดำเนินการภายใต้บริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อต้องการแยกธุรกิจท่าเทียบเรือออกจากธุรกิจอื่นๆของปตท. โดยที่โครงสร้างการถือหุ้นจะประกอบด้วยปตท.และบริษัทในกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น"

สำหรับรายละเอียดในการพัฒนาโครงการดังกล่าว การก่อสร้างจะพัฒนาพื้นที่ปรับถมแล้วของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยบริเวณท่าเรือนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่1ส่วนขยายขนาดประมาณ 57.8 ไร่ ก่อสร้างท่าเทียบเรือยื่นออกมาในทะเลจำนวน 1 ท่ามีความยาวหน้าท่า 330 เมตร ติดตั้ง Loading Arm ระบบปั๊ม ระบบดับเพลิง สร้างถังเก็บรวม5ใบ เป็นถังเก็บสินค้าเหลวทรงกระบอกแบบ Low Temp ขนาด 50,000 ลูกบาศก์เมตร1ใบ และถังเก็บทรงกระบอก ขนาด 6,850 ลูกบาศก์เมตร 2 ใบและ 3,500 ลูกบาศก์เมตร 2 ใบ เดินท่อจากท่าเรือไปยังถังสินค้าและจากถังสินค้าไปเชื่อมกับปลายท่อลูกค้า

อย่างไรก็ตามโครงการนี้ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่เพื่อการอุตสาหกรรมและได้ลงนามในสัญญาร่วมดำเนินงานเพื่อพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างท่าเทียบเรือกับนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 30 กันยายน2551 โดยปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างการจัดหาผู้รับเหมาก่อสร้างและจัดทำแบบที่มีรายละเอียดโดยมีแผนที่จะให้บริการได้ภายในไตรมาสที่2ของปีพ.ศ.2554 โดยประมาณการว่าโครงการดังกล่าวจะมีรายได้ปีแรก312 ล้านบาท ในปีที่5รายได้จะเพิ่มเป็น 581ล้านบาท

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) กล่าวว่าการประชุมบอร์ดใหญ่บีโอไอนัดล่าสุด(21เม.ย.)ที่ผ่านมาบอร์ดใหญ่ ได้อนุมัติโครงการดังกล่าวแล้วโดยพิจารณาเห็นว่าโครงการนี้สอดคล้องกับแผนแม่บทในการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขั้นที่3เป็นการเสริมสร้างพื้นฐานรองรับการขยายตัวและเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมปิโตรเคมีในภาพรวม

อนึ่งกิจการขนถ่ายสินค้าสำหรับเรือเดินทะเลได้รับการส่งเสริมไปแล้ว73 โครงการ 51บริษัทเป็นท่าเทียบเรือที่ตั้งบริเวณนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และพื้นที่ใกล้เคียงจำนวน 17 โครงการ จาก 6 บริษัท คือบริษัทไทยแท้งค์เทอร์มินัล(TTT) บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล(MTT) บริษัทปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น(PTT-AR) บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟนิ่ง(SPRC)บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี(PTT-LNG) และบริษัท ปุ๋ยเอ็นเอฟซี(NFC) ในจำนวนนี้มีเพียงท่าเทียบเรือของ บริษัท ไทยแท้งค์เทอร์มินัล เท่านั้น ที่ให้บริการแบบท่าสาธารณะที่เหลือเป็นท่าเฉพาะกิจ

 

Read 1525 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35