Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 12:57

อลงกรณ์บุกจีนเพิ่มการค้าทะลุหมื่นล้าน$

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:กรุงเทพธุรกิจ

“อลงกรณ์” นำทัพนักธุรกิจไทยเจาะตลาดคุนหมิง หวังใช้เป็นประตูการค้าไปจีนตอนใต้และภาคตะวันตก ดันมูลค่าการค้าไทย-จีนทะลุ 50,000 ล้านเหรียญปีหน้า

 

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการเยือนนครคุณหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีนว่า ได้ประสบความสำเร็จอย่างชัดเจน และสามารถสร้างความร่วมมือใกล้ชิดกับภาครัฐและภาคเอกชนของคุณหมิง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้มีข้อตกลงร่วมกันใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การอำนายความสะดวกทางการค้าในสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะผลไม้ และสินค้าอื่นๆ

โดยฝ่ายไทยได้เสนอให้ยูนนานนำเข้าโดยตรงผ่านเส้นทาง อาร์3 ด้านชายแดน สปป.ลาว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและระยะทางจากเดิมที่ต้องผ่านมณฑลกวางตุ้งกว่า 4,000 กิโลเมตร เหลือเพียง 1,863 กิโลเมตร รวมทั้งยังเป็นการรักษาคุณภาพผลไม้ที่นำเข้าผ่านเมืองกวางโจว นอกจากนี้รัฐบาลยูนนานยังรับปากที่จะทำความตกลงกับ 3 หน่วยงานของจีน ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กรมศุลกากร และกระทรวงตรวจสุขอนามัยพืช

2.การใช้ประโยชน์บนเส้นทาง อาร์3 เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และลดเวลาการขนส่งสินค้าทางรถยนต์จากกรุงเทพฯผ่านสปป.ลาวถึงนครคุนหมิง เพิ่อเพิ่มมูลค่าการค้าโดยตรงระหว่างไทย-ยูนนาน ซึ่งฝ่ายไทยถือว่ายูนนานเป็นประตูการค้า การลงทุนเข้าสู่ภาคตะวันตก และภาคใต้ของจีน ทั้งนี้ฝ่ายไทยได้รับปากที่จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่เชียงของให้แล้วเสร็จภายในปี 54 รวมทั้งการทำข้อตกลงขนส่งสินค้าผ่านแดนไทย-สปป.ลาว โดยกรมพาณิชย์มณฑลยูนนานยืนยันว่าจะสามารถขยายการค้าระหว่างไทยและยูนนานจากมูลค่ารวม 250 ล้านเหรียญสหรัฐไปเป็น 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐได้อย่างแน่นอน

3.การขยายการค้าและการลงทุน โดยผ่านไทยเสนอให้รัฐบาลยูนนานนำเข้าข้าวหอมมะลิและข้าวชนิดอื่นๆจากไทยโดยตรง ซึ่งฝ่ายยูนนานรับปากที่จะหารือเพื่อยื่นขอโควต้านำเข้าจากปักกิ่ง นอกจากนี้สมาคมการค้ายูนนาน-ไทย ยังได้ลงนามความร่วมมือ 3 ฉบับ กับเทศบาลนครคุนหมิง เพื่อร่วมขยายการค้า-ลงทุนระหว่างกัน โดยธุรกิจไทยที่สนใจเข้าไปลงทุนในคุนหมิง ได้แก่ โรงพยาบาล ภัตตาคาร สปา ส่วนธุรกิจจีนที่สนใจเข้ามาลงทุนในไทน ได้แก่ การลงทุนพัฒนาย่านการค้า

โดยการเจรจาการลงทุนในเบื้องต้นจะมีการร่วมลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลขนาด 200 เตียง ในเขตเฉินก้ง นอกจากนี้จะเป็นการลงทุนด้านพลังงานสะอาด และความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียูนนาน  

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ฝ่ายไทยยังได้ขอให้ฝ่ายจีนเร่งแก้ปัญหาการออกใบอนุญาตนำเข้าผลไม้ ให้ขยายเวลาใบอนุญาตจาก 6 เดือน เป็น 1 ปี และครอบคลุมผลไม้มากว่า 1 ชนิด รวมทั้งการเตรียมความพร้อมเพื่อผลักดันมูลค่าการค้าสองวฝ่านไทย-จีน ให้ได้ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 53 และการแก้ไขปัญหาด้านภาษี ตลอดจนการกำหนดราคากลางในการคำนวนภาษีมูลค่าเพื่ม

ในส่วนของการวางรากฐานการขยายการค้าระยะยาว  กระทรวงพาณิชย์ ได้ทำความร่วมมือกับกรมพาณิชย์ของจีนจัดตั้งหน่วยงานวิจัยตลาดมณฑลยูนนานในเชิงลึก ซึ่งฝ่ายจีนเห็นพ้องและพร้อมให้การสนับสนุนข้อมูลให้ ส่วนภาคเอกชนก็ได้มีการสภานักธุรกิจไทยจีนยูนนาน  และได้มการหารือเพิ่มความสำพันธ์และขยายการค้าระหว่างกันให้มากขึ้น  

Read 951 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35