Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 12:57

คลังเปิดทางเอกชนถือหุ้นบริษัทลูกรฟท.

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:กรุงเทพธุรกิจ

“ประดิษฐ์"เปิดทางเอกชนถือหุ้นบริษัทลูกเดินรถ ร.ฟ.ท.หวังได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีเดินรถไฟฟ้าในโครงการอื่น

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมโครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง หรือโครงการแอร์พอร์ต เรลลิงค์ วานนี้ (29 เม.ย.) ว่า คณะอนุกรรมการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มีแนวคิดให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดให้เอกชนร่วมถือหุ้น และร่วมบริหารจัดการเดินรถในบริษัทลูก ซึ่ง ร.ฟ.ท.จะจัดตั้งขึ้นเพื่อบริหารจัดการเดินรถในโครงการนี้  ซึ่ง ร.ฟ.ท.สามารถศึกษาเทคโนโลยีจากเอกชน เพื่อใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการเดินรถในโครงการอื่นๆได้  ส่วนสัดส่วนการถือหุ้นระหว่าง ร.ฟ.ท.กับเอกชนจะต้องหารืออีกครั้ง
 
“การเปิดให้เอกชนร่วมถือหุ้นในบริษัทลูก ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ ร.ฟ.ท.เพราะจะได้ซึมซับความรู้ความสามารถจากเอกชนในการบริหารจัดการเดินรถ เพื่อนำไปพัฒนาการให้บริการเดินรถทั้งหมด แต่รูปแบบการเดินรถจะต่างจากโครงการรถไฟใต้ดินที่บริหารจัดการโดยบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล และเชื่อว่าแนวทางนี้จะไม่ได้รับการคัดค้านจากสหภาพฯ ร.ฟ.ท.เพราะได้หารือเบื้องต้นกันแล้ว" นายประดิษฐ์ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ คาดว่าจะส่งมอบงานในเดือนส.ค. นี้ หลังจากนั้นจะทดสอบระบบโดยให้ประชาชนใช้บริการฟรี เป็นเวลา 3 เดือน ส่วนอัตราค่าโดยสารที่จะเรียกเก็บนั้น จะพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง โดยเบื้องต้นจะเป็นอัตราใกล้เคียงกับรถไฟฟ้าที่ให้บริการในปัจจุบัน

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวว่า การเปิดให้เอกชนร่วมถือหุ้นในบริษัทเดินรถ จะทำให้เอกชนได้ประโยชน์มาก  เพราะ ร.ฟ.ท.ได้ลงทุนทั้งระบบโครงสร้างและระบบตัวรถในโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ไว้แล้ว โดยเอกชนเพียงแค่เดินรถอย่างเดียว ต่างจากบีเอ็มซีแอล ที่ต้องลงทุนจัดหาระบบรถไฟฟ้าด้วย

ด้าน นายเรียงศักดิ์ แขงขัน ประธานสหภาพฯ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า สหภาพฯ ไม่เห็นด้วยกับการให้เอกชนร่วมถือหุ้นในบริษัทลูก และเห็นว่า ร.ฟ.ท.ควรถือหุ้น 100% ตามแผนเดิม เพราะการนำเอกชนมาถือหุ้นอาจมีกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มการเมืองมาแทรกแซงการทำงาน  ส่วนการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการบริหารจัดการเดินรถนั้น  สามารถใช้วิธีการจ้างเอกชนมาฝึกอบรมได้  ซึ่งปัจจุบัน ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินการบางส่วนแล้ว โดยนำนักเรียนวิศวกรรมการรถไฟ 200 คน เข้ารับการฝึกอบรมการเดินรถไฟฟ้า

“ที่ผ่านมาสหภาพฯ เคยหารือกับนายประดิษฐ์แล้ว และเห็นว่าควรให้พนักงาน ร.ฟ.ท.เป็นผู้ขับและควบคุมการเดินรถที่สถานี และคาดว่าโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ น่าจะเปิดอย่างเป็นทางการได้ในเดือนธ.ค.นี้ เพราะปัจจุบันระบบเช็คอินที่สถานีมักกะสันยังไม่สมบูรณ์" นายเรียงศักดิ์ กล่าว

Read 1029 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35