Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 13:08

ครม.ไฟเขียวปล่อยกู้กรอ.ต่อ1ปี

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:มติชน

ให้น.ศ.ใหม่กู้2หมื่นราย-7พันล้านบ. "มาร์ค"ให้1ด.ดึงธ.อิสลามร่วม"กยศ."เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ขอขยายจำนวนผู้กู้รายใหม่ในกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) โดย ครม.อนุมัติให้ใช้เงินของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ในการปล่อยกู้ให้กับนักศึกษาชั้นปี 1 ในปีการศึกษา 2552 ประมาณ 20,000 ราย ตามวงเงินงบประมาณที่ กยศ.มีเหลืออยู่ เป็นเงิน 7,000 ล้านบาท ซึ่งงบฯดังกล่าวจะดูแลนักศึกษาซึ่งเป็นผู้กู้ กรอ.รุ่นสุดท้ายไปจนกว่าจะจบการศึกษา โดยไม่มีการของบฯเพิ่มเติมอีก เพราะในปีการศึกษา 2553 นักศึกษาใหม่ทั้งหมดจะเข้าสู่กองทุน กยศ.ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.กยศ.ในเรื่องเงื่อนไขรายได้ต่อปีของครอบครัว และสาขาวิชาที่จำเป็น หรือขาดแคลน เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้าสู่กองทุน กยศ.ได้มากขึ้น

น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า นักศึกษาใหม่ที่จะกู้กองทุน กรอ.ในปีนี้ จะกู้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 และให้เน้นผู้กู้ในสาขาที่ขาดแคลน ซึ่งได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วกว่า 400 สาขา และจะประกาศสาขาขาดแคลนเพิ่มเติมอีก อาทิ การแพทย์ล้านนา การแพทย์ประยุกต์ ที่จัดการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏบางแห่ง เป็นต้น ส่วนความคืบหน้าเรื่องการให้ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยเข้าร่วมเป็นผู้บริหารจัดการเงินให้กู้ยืมกองทุน กยศ.ตามมติ ครม.เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาอิสลามที่กู้ยืมกองทุน กยศ.ซึ่งแต่ละปีมีประมาณ 20,000 คน กู้ยืมได้อย่างสบายใจโดยไม่ขัดหลักศาสนาอิสลามนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้เวลา กยศ. 1 เดือน ในการดำเนินการให้ธนาคารอิสลามฯเข้าร่วมบริหารกองทุน เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาอิสลามกู้ได้ทันภาคเรียนที่ 1/2552 ซึ่งนายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง ที่รับผิดชอบ กยศ.รับปากว่าจะเร่งผลักดันเรื่องนี้ให้เสร็จโดยเร็ว

นายเสวียน เปรมประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) กล่าวว่า ขณะนี้มีนิสิตจำนวนมากสอบถามเรื่องการกู้กองทุน กยศ.ซึ่ง มน.ยินดีประชาสัมพันธ์ แต่ที่ผ่านมาข้อมูลต่างๆ ที่ กยศ.ส่งให้มีการปรับเปลี่ยน ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะวิธีการกู้ยืม จึงอยากให้ กยศ.ประชาสัมพธ์วิธีการกู้ยืมอย่างทั่วถึงกว่านี้ และควรส่งข้อมูลที่ชัดเจนให้มหาวิทยาลัยด้วย เพื่อส่งข่าวสารไปยังนิสิตจะได้ไม่ผิดพลาด ทั้งนี้ ขณะนี้มีนิสิต มน.ยื่นกู้กองทุน กยศ.แล้ว 1,000-2,000 คน รวมนิสิตรายเก่า และรายใหม่ที่กู้กองทุน กยศ.ทั้งวิทยาเขตพิษณุโลก และพะเยา มีกว่า 14,000 คน

นายชูชัย ต.วัฒนศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี (มทร.) อีสาน กล่าวว่า กองทุน กยศ.สำคัญกับนักศึกษายากจนมาก โดยเฉพาะนักศึกษาต่างจังหวัดที่ต้องเรียนในมหาวิทยาลัยไกลบ้าน นอกจากค่าเล่าเรียน อุปกรณ์การเรียนแล้ว ยังมีเรื่องของค่าหอพักด้วย ตนจึงได้เสนอนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ช่วยเสนอ กยศ.พิจารณาเพิ่มเงินในส่วนของค่าหอพัก รวมกับค่าครองชีพให้แก่นักศึกษาในต่างจังหวัด เพราะตอนนี้ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ดังนั้น ควรเพิ่มค่าครองชีพให้แก่นิสิตนักศึกษาต่างจังหวัด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ผู้ปกครอง

 

Read 1088 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35