Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 13:08

"ไพบูลย์"คว้าประธานสรท.คนใหม่ ดันผู้ส่งออกใช้"โลจิสติกส์"เพิ่มประสิทธิภาพแข่งขัน

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:ประชาชาติธุรกิจ

ไพบูลย์ พลสุวรรณา" นั่งแท่นประธานสภาผู้ส่งออกฯคนใหม่ เน้นนโยบายใช้โลจิสติกส์ & ซัพพลายเชนขับเคลื่อนการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันสู้ต่างชาติ หวังผู้ส่งออกช่วยตัวเองภายในองค์กรก่อน แก้ปัญหาส่งออกระยะยาวดีกว่าวอนภาครัฐช่วยทุกเรื่อง

นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คนใหม่ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ภายหลังการประชุมคณะกรรมการสภาผู้ส่งออกฯชุดใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ว่า คณะกรรมการชุดใหม่ของสภาผู้ส่งออกฯ มีนโยบายที่จะสานต่อนโยบายของคณะกรรมการชุดเดิมที่เพิ่งหมดวาระ 4 ปี ขณะเดียวกันมีนโยบายที่จะแก้ปัญหาและอุปสรรค เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ส่งออก โดยใช้โลจิสติกส์เป็นตัวขับเคลื่อน

"เป้าหมายของคณะกรรมการชุดเดิม 4 ปีที่แล้วเราอาจจะเน้นเรื่องการให้ความรู้ทางด้านโลจิสติกส์ ได้ผลน่าพอใจระดับหนึ่ง โดยเฉพาะด้านการศึกษาได้ขยายหลักสูตรไปสู่หลายมหาวิทยาลัยด้วยกัน ทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท รวมถึงแนวทางการศึกษาขยายไปสู่ระดับอาชีวะ อย่างน้อยคนในสังคมเข้าใจโลจิสติกส์มากขึ้นว่าไม่ใช่เรื่องของการขนส่งจากในอดีตที่คนคิดแต่เรื่องของการขนส่งอย่างเดียว ส่วนนโยบายใหม่ได้หารือกันที่จะผลักดันให้องค์กรแห่งนี้ เป็นสภาสำหรับผู้ส่งออกอย่างแท้จริง เพราะสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ส่งออก" นายไพบูลย์กล่าวและว่า

การทำงานของคณะกรรมการชุดใหม่ จะพยายามพิจารณาถึงอุปสรรคสำคัญลงไปในรายอุตสาหกรรมที่ทำให้ส่งออกไม่ได้ เพราะเหตุใด พิจารณาลงไปในรายละเอียดถึงต้นตอของปัญหา โดยมีการแบ่รองประธานออกเป็น 5 ฝ่ายในแต่ละด้านแบ่งเป็นปัญหาที่ต้องประสานกับหน่วยราชการ เช่น เรื่องรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ปัญหาการประสานงานกับกรมศุลกากรเรื่องของระบบ single window entry การออกใบรับรองผ่านคำขอกลางทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดการใช้เอกสาร ค่าระวางเรือ ค่าภาระ หน้าท่า ฯลฯ

นอกจากนี้ การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันนั้นที่ผ่านมามีการพูดกันมาก หลายประเด็นมีการเรียกร้องให้ องค์กรภายนอกช่วย แต่การทำงานของคณะกรรมการชุดใหม่ของสภาผู้ส่งออกฯ วันนี้จะเน้นให้สมาชิกที่เป็นผู้ส่งออกพิจารณาช่วยเหลือตัวเองก่อนด้วยการลดอุปสรรคและปัญหาข้างในบริษัทหรือองค์กรของตัวเองด้วย เช่น ปัญหาเรื่องการผลิตปัจจุบันมีปัญหาเรื่องการสูญเสียมากมาย

การลดปัญหาภายในและภายนอกองค์กรได้จะส่งผลให้ต้นทุนโลจิสติกส์ของแต่ละอุตสาหกรรมลดลงได้อย่างเป็นรูปธรรม บางครั้งหลายองค์กรมองแต่เรื่องของค่าเงินบาท ไม่ใช่ลดค่าเงินหรือทำให้ ค่าเงินบาทอ่อนเท่าไหร่ จะสามารถช่วยให้การส่งออกดีขึ้น เพราะตราบใดที่องค์กรนั้นๆ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาของตัวเองได้ ไม่สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้

ผู้ส่งออกควรมีการนำเรื่องโลจิสติกส์มาช่วยในการบริหารจัดการตั้งแต่ต้นทางการเพาะปลูกวัตถุดิบ มาถึงในโรงงาน กระจายสินค้าส่งออกไปยังลูกค้าปลายทาง การบริหารระบบโลจิสติกส์และซัพพลายเชนที่ดีจะเป็นตัวช่วยลดต้นทุนได้อย่างแท้จริง
 

 

Read 1116 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35