Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 13:09

ช่องเจาะตลาดอาหรับ 275 ล้านคน ทูตพาณิชย์ชี้ใน 15 ประเทศ เปิดโอกาสสินค้าไทยอีกเพียบ

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:ฐานเศรษฐกิจ

พ่อค้าตัวจริงเสียงจริงบอกผ่าน3กฎเหล็กได้กินยาวแน่

ช่องเด็ด เจาะตลาดตะวันออกกลาง 15 ประเทศชดเชยตลาดหลักทรุด ทูตพาณิชย์
 

     ระบุเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง "นวดแผนไทย สปา รถยนต์และอะไหล่ ข้าว อาหารกระป๋อง อัญมณี เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น โทรทัศน์" ติดกลุ่ม ทูตพาณิชย์เตหะรานส่งซิกพ่อค้าข้าวไทยเร่งจับคู่พ่อค้าอิหร่าน หลังรัฐไฟเขียวเอกชนนำเข้าข้าวได้เอง ขณะที่ผู้ประกอบการตัวจริงเตือนระวัง 3 กฎเหล็ก หากผ่านได้ค้าขายกันยาว
 

     นายปิลัณ พานิชศุภผล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าไทยในต่างประเทศ (สคต.)ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง 15 ประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่า 275 ล้านคน ประกอบด้วย ยูเออี ซาอุดิอาระเบีย โอมาน คูเวต กาตาร์ บาห์เรน อิรัก อิหร่าน จอร์แดน เยเมน ซีเรีย เลบานอน ตุรกี ไซปรัส และอิสราเอล ถือเป็นกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น ๆ

 

 

"กลุ่มประเทศตะวันออกกลางซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก แม้ในเวลานี้ราคาน้ำมันจะปรับตัวลดลง แต่ทุกประเทศก็ยังมีรายได้ที่ดี ขณะที่ 4 ตลาดส่งออกหลักเดิมของไทย ประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป(อียู) และอาเซียนได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงโดยยอดส่งออกขยายตัวลดลงต่อเนื่อง"

นายปิลัณ กล่าวย้ำว่าจากเหตุผลดังกล่าว ผู้ส่งออกของไทยควรเร่งเข้าไปเจาะตลาดตะวันออกลางให้มากขึ้นเพราะยังมีช่องทางและโอกาสอีกมาก โดยสินค้าไทยมีความได้เปรียบคู่แข่งหลายประเทศเพราะได้รับความเชื่อถือด้านคุณภาพมาตรฐาน สำหรับสินค้าไทยที่ตลาดตะวันออกกลางยังมีความต้องการ และมีศักยภาพเจาะตลาดได้เพิ่ม ได้แก่ รถยนต์และอะไหล่ ข้าว อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องปรับอากาศ วิทยุ/โทรทัศน์ เม็ดพลาสติก อาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์เคมี ตู้เย็น/ตู้แช่ รวมถึงธุรกิจบริการเช่น นวดแผนไทย สปา โรงแรม เป็นต้น

"ปีที่ผ่านมาการส่งออกไปตะวันออกกลางมีอัตราการมีมูลค่า 9,732 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯขยายตัวถึง 26% ส่วนช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ส่งออกแล้ว 2,125 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯขยายตัวลดลง 0.24% แต่เทียบกับการส่งออกไปภูมิภาคอื่นแล้วขยายตัวลดลงน้อยกว่ามาก ซึ่งจากนี้ไปคาดว่าการส่งออกไปตะวันออกกลางจะปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ โดยทั้งปีนี้เราตั้งเป้าการส่งออกไปตะวันออกกลางน่าจะขยายตัวได้ 3-5% และจะช่วยเพิ่มสัดส่วนการส่งออกเป็น 7-8% จากปีที่ผ่านมาเราส่งออกไปตะวันออกกลางคิดเป็นสัดส่วน 5.5% ของมูลค่าการส่งออกไปทั่วโลก"

สอดคล้องกับนายวันชัย วราวิทย์ ผู้อำนวยการ สคต. ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ที่กล่าวว่า สินค้าข้าวของไทยมีโอกาสที่จะเจาะตลาดอิหร่านได้เพิ่ม เนื่องจากในปีที่ผ่านมารัฐบาลอิหร่านได้เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในการนำเข้าข้าวใหม่ จากเดิมรัฐบาลเป็นผู้นำเข้าได้แต่เพียงผู้เดียว ได้เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเป็นผู้นำเข้าแทนรัฐบาล เพราะปีที่ผ่านมาราคาข้าวในตลาดโลกราคาสูงมาก ดังนั้นจึงเห็นว่าการเปิดให้เอกชนนำเข้าน่าจะเจรจาต่อรองกับคู่ค้าได้ดีกว่า นอกจากนี้รัฐบาลอิหร่านยังได้ประกาศลดภาษีนำเข้าข้าวจากอัตรา 150% ลงเหลือเพียง 4% และยกเลิกค่าธรรมเนียมนำเข้าลงเป็น 0 จากเดิมต้องเสีย 160 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน

จากการผ่อนคลายกฎทั้งหมดถือเป็นโอกาสของผู้ส่งออกข้าวไทยที่ควรเร่งเข้าไปเจรจาหาคู่ค้าอิหร่าน เพราะพ่อค้าเหล่านี้ยังขาดประสบการณ์ในการค้าขายกับต่างประเทศ รวมถึงขาดประสบการณ์ในการสร้างตลาดภายใน หากไทยยึดหัวหาดได้ก่อนจะมีช่องทางขยายตลาดข้าวได้อีกมาก จากปัจจุบันอิหร่านมีการนำเข้าข้าวจากไทย(ข้าวขาว 100% ชั้นสอง)ประมาณ 6 แสนตันต่อปี ซึ่งเป็นการนำเข้าอันดับหนึ่งเมื่อเทียบกับการนำเข้าจากทั่วโลก

ขณะที่นายปราโมทย์ วานิชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเรียนตอล เจเนอรัล เทรดดิ้ง จำกัด เจ้าของร้านอาหารใบตองในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แนะนำว่า การค้าขายกับตะวันออกกลางจะต้องระมัดระวังในหลายเรื่อง ที่สำคัญคือในสินค้าอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมต้องได้รับเครื่องหมายฮาลาล ฉลากสินค้าต้องมีรายละเอียดเป็นภาษาอารบิก และส่วนผสมต้องพิมพ์ให้ละเอียดว่ามีอะไรบ้าง หากมีส่วนผสมต้องห้ามหรือเกินมาตรฐานที่กำหนดอาจถูกตีกลับทันที ส่วนสินค้าเครื่องดื่มไม่ต้องติดตราฮาลาล เพราะทำให้เกิดความสับสนว่ามีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบทำให้ไม่กล้านำเข้า ซึ่งกฎระเบียบดังกล่าว รวมทั้งกฎระเบียบอื่นๆต้องศึกษาให้ดีหากทำได้จะค้าขายได้ระยะยาว

 

Read 1292 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35