Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 13:13

เอสเอ็มอี 80% หันพึ่งเงินกู้โรงจำนำ

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:กรุงเทพธุรกิจ

โรงรับจำนำอีซี่มันนี่ชี้ "เอสเอ็มอี" ที่เข้าไม่ถึงเงินกู้แบงก์หันเอาทรัพย์จำนำเพิ่มถึง 70-80%

 

นายสิทธิวิชญ์ ตั้งธนาเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตั้งธนสิน จำกัด ผู้ดำเนินกิจการบริหารโรงรับจำนำ "อีซี่มันนี่" เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 4 ปี ปีนี้แนวโน้มความต้องการเงินทุนของผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง หรือเอสเอ็มอีเพิ่มมากขึ้น โดยลูกค้าเอสเอ็มอีเข้ามาใช้บริการจากบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 70-80% เมื่อเทียบกับปี 2551 ซึ่งทรัพย์สินที่ผู้ประกอบการนำมาจำนำ ได้แก่ ทองคำ นาฬิกา แหวน ฯลฯ เพื่อนำไปใช้เป็นสภาพคล่องหมุนเวียน

เขากล่าวว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ถูกกระทบอย่างรุนแรง จากความถดถอยของเศรษฐกิจโลกและความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ ความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้สถาบันการเงินระมัดระวังในการพิจารณาสินเชื่อ ส่งผลให้ผู้ประกอบการ เข้าหาแหล่งเงินทุนได้ยากขึ้น จึงหันมาใช้บริการของโรงรับจำนำมากขึ้น 

เขากล่าวว่า ตลอด 4 ปี ที่เปิดดำเนินการมียอดธุรกรรมประมาณ 4,600 ล้านบาท จากลูกค้า 3.8 แสนราย ในปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตสูงถึง 64% ส่วนหนึ่งมาจากราคาทองคำที่ปรับตัวสูงขึ้นประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวยังมีให้เห็นในปีนี้ ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนทางการเงินกับบริษัทเป็นวงเงินถึง 800 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจโรงรับจำนำ "อีซี่มันนี่"

นายสิทธิวิชญ์ กล่าวว่า ในช่วงเดือนพ.ค. จะเป็นช่วงเปิดเทอม ซึ่งจะมีความต้องการใช้บริการโรงรับจำนำ คิดเป็น 20% ของธุรกรรมในตลอดทั้งปี โดยจะเห็นได้ว่าปีนี้ลูกค้ารายย่อยที่ใช้บริการโรงรับจำนำในช่วงเปิดเทอม มีความต้องการเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

"มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ด้วยการจ่ายเงินช่วยค่าครองชีพผ่านเช็คช่วยชาติ และโครงการเรียนฟรี 15 ปี คงจะส่งผลกระทบในส่วนของลูกค้ารายย่อย คือกลุ่มที่นำทีวีมาจำนำซึ่ง อาจมียอดลดลงไปบ้าง แต่จะเห็นได้ว่าลูกค้ายังคงต้องการสภาพคล่องจึงยังนำทรัพย์มาจำนำต่อเนื่อง"

ประกอบกับจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี มาใช้บริการโรงรับจำนำมากขึ้น จึงเชื่อว่าจะไม่กระทบผลประกอบการโดยรวมของบริษัท

"โรงรับจำนำยังคงมีการขยายตัว และต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อปล่อยให้กับลูกค้าอีกเป็นจำนวนมาก การที่กสิกรปล่อยกู้ให้บริษัท ถือเป็นการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจไปยังกลุ่มเอสเอ็มอี ที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก หรือมีความเสี่ยงสูง หรือกรณีที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นอย่างเร่งด่วน โดยเสียดอกเบี้ยในอัตราเพียง 15% ต่อปี และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ไม่เกิดปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ต่อธนาคาร"

"อีซี่มันนี่" นับว่าเป็นโรงรับจำนำรูปแบบใหม่ ซึ่งนอกจากจะตกแต่งด้วยรูปลักษณ์สไตล์โมเดิร์น โปร่ง สะอาด ไม่อับทึบแล้ว ยังให้บริการที่ทันสมัย โดยนำระบบคอมพิวเตอร์ และการสแกนนิ้วมือเข้ามาใช้ในการรับจำนำ ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันเปิดกิจการจนถึงสิ้นปี 2551 บริษัทได้ให้บริการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ลูกค้าแล้วจำนวนกว่า 380,000 ราย เป็นเงินหมุนเวียนที่ให้บริการไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 4,600 ล้านบาท

ปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ โรงรับจำนำเมืองรังสิต โรงรับจำนำพระนครศรีอยุธยา โรงรับจำนำโรจนะ โรงรับจำนำเมืองนนทบุรี โรงรับจำนำตลาดนอก โรงรับจำนำเอกชัย

Read 1368 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35