Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Wednesday, 13 January 2010 13:13

สมอ.เท600ล้าน ยกระดับมาตรฐานชุมชนสู่มอก.

Written by 
Rate this item
(0 votes)

source:กรุงเทพธุรกิจ

 

สมอ.เร่งสร้างมาตรฐานสินค้าชุมชน สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ให้ได้มาตรฐาน มอก.

 

 

นางรัตนาภรณ์ จึงสงวนสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) บอกว่า สมอ.มีแนวทางส่งเสริมการผลิตสินค้าชุมชนให้ได้มาตรฐาน โดยได้ร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดต่างๆ เพื่อยกระดับสินค้าให้สามารถแข่งขันในตลาดชุมชน สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

“มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ มผช.เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการชุมชนสามารถแข่งขันในตลาดได้ โดยในแต่ละปี สมอ.ได้จัดสรรงบประมาณลงไปช่วยเหลือ โดยได้กำหนด มผช.ให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ 5 ประเภท ได้แก่  อาหาร เครื่องดื่ม ผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้ของตกแต่งและของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร จำนวน 1,427 เรื่อง และรับรองแก่ผู้ผลิตสินค้าชุมชนไปแล้ว 33,775 ราย“

เธอ บอกว่า  สมอ.ยังมีแนวความคิดที่จะยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ ดียิ่งขึ้นไปอีกก้าวด้วยการยกระดับผู้ผลิตสินค้าชุมชนจาก มผช. เป็น มาตรฐาน มอก.ซึ่งจะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

โดย สมอ.จะคัดเลือกผู้ผลิตสินค้าชุมชน จากทั่วประเทศที่อยู่ในเกรด A ที่มีอยู่ราวๆ 1,100 ราย เข้าร่วมโครงการนำร่องที่จัดขึ้นเป็นปีแรกนับตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งเป็นปีกแรกที่กระทรวงอุตสาหกรรมจัดตั้ง  มผช. ขึ้นมา 

ขณะที่ผู้สินค้าเกรด B และเกรด D จะได้รับการติวเข้มเช่นเดียวกัน เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้า โดยหวังว่าในแต่ละปีจะมีผู้ผลิตสินค้าชุมชนรายใหม่ๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามา หากได้ มอก.กันมากๆ  จะช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศได้เช่นกัน

“เรามองว่าโครงการยกระดับผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่ได้รับ มผช.ให้เป็น มอก.เป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับผู้ผลิตเอง ถ้าเขาได้มาตรฐาน มอก.ก็หมายความว่าเขาดูแลตัวเองได้แล้ว เราก็หมดห่วง”

แม้ว่า สมอ.จะมีแนวความคิดที่ดีในการพัฒนาระบบมาตรฐานสินค้าให้ได้คุณภาพและมาตรฐานตามที่ผู้บริโภควางใจ แต่ปัญหาที่หลายๆ หน่วยงานในสังกัดต้องประสบชะตากรรมเช่นเดียวกันคือ การตัดงบประมาณหรือการเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวางการพัฒนา

เลขาธิการสมอ บอกว่า ในปีงบประมาณ 2553  สมอ.ของบไปทั้งหมด 60 ล้านบาท จากงบประมาณที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอไปทั้งหมด 1,300  ล้านบาท แต่ได้รับมาเพียง 600 ล้านบาท เท่านั้นทำให้ต้องปรับลดเป้าหมายการพัฒนาและเพิ่มผลผลิตจากผู้ผลิตสินค้าชุมชนเดิมลงไปด้วย

“ปีงบประมาณหน้าเราต้องการเงินมาเพื่อพัฒนา มผช.ในการเพิ่มประสิทธิภาพและผลผลิต  แต่งบเราถูกตัดไป เพราะเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยมาก เลยต้องมาปรับแผนงานกันใหม่ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะทำได้ตามเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน”

เธอกล่าวในตอนท้ายว่า จากการติดตามและประเมินคุณภาพของกลุ่มผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่ได้รับมาตรฐาน มผช.พบว่า มียอดจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นทุกรายๆ เช่น กลุ่มผู้ผลิตขนมไทยกาละแม บ้านบางมะขาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานีมียอดขายเพิ่มขึ้นทุกๆ เดือนเฉลี่ย 20,000  บาทต่อเดือน

เพราะเครื่องหมายผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)บนฉลากสินค้า และหากกลุ่มผู้ผลิตเหล่านี้ ได้รับเครื่องหมาย มอก.ก็จะแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น

Read 1217 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35