Tuesday, 05 February 2013 17:42

ค้าข้ามแดนมุกดาหารคึกร้องรัฐเร่งเปิดฟรีโซน

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 ทุนต่างถิ่นแห่เข้ามุกดาหารข้ามโขงค้าขายทะลุเวียดนามเข้าจีน กระทบกิจการเล็ก หอการค้าใจกว้างยังยินดีต้อนรับ ปรับตัวรับสภาพ

 ทุนต่างถิ่นแห่เข้ามุกดาหารข้ามโขงค้าขายทะลุเวียดนามเข้าจีน กระทบกิจการเล็ก หอการค้าใจกว้างยังยินดีต้อนรับ ปรับตัวรับสภาพ

   
จังหวัดมุกดาหาร ทำเลการค้าชายแดนสำคัญอีกแห่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยสถานะที่เป็นที่ตั้งสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 มีรายงานข่าวว่า ผู้ประกอบการจากต่างถิ่น ให้ความสนใจขยายกิจการเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ นายศิริศักดิ์ ลือพาณิชย์กุล รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และวารสารหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการจากต่างถิ่น โดยเฉพาะจากจังหวัดใกล้เคียงเช่น นครพนม สกลนคร อุบลราชธานี ขยายกิจการ หรือเปิดใหม่จำนวนมาก กิจการค้าปลีกขนาดใหญ่จากส่วนกลางก็ขยายสาขาไปแล้วแทบทุกราย ประเมินว่ามีการลงทุนจากต่างถิ่นมากกว่า 60% ของกิจการที่มีในจังหวัด ซึ่งเป็นประตูเชื่อมสู่ประเทศต่าง ๆ ในแถบอินโดจีน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เวียดนามใต้ และจีนตอนใต้
   
นายศิริศักดิ์กล่าวว่า กลุ่มกิจการที่ขยายเข้าสู่ จ.มุกดาหารแยกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ใหญ่ กลาง เล็ก กลุ่มใหญ่ เป็นอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศไทยไปยังโรงงานประกอบ เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยทางบก เพื่อลดค่าขนส่งทางเครื่องบินจากปริมาณ1 ตู้คอนเทเนอร์ละ 1 ล้านบาท เหลือเพียง 1 แสนบาท ใช้เวลา 2-3วัน กลุ่มส่งออกผลไม้ ชิ้นส่วนยานยนต์ ยางรถมอเตอร์ไซค์ กลุ่มค้าปลีก
   
“กลุ่มนี้ เริ่มเข้ามาตั้งแต่สะพานใกล้เปิดใช้ในปี 2549 ค่อยสร้างฐานธุรกิจจนเป็นที่รู้จักและกลายเป็นคนมุกดาหารไปแล้ว หลังสะพานเปิดใช้เศรษฐกิจเปลี่ยนไปในทางที่ดี จากมูลค่าการค้าขายปีละไม่เกิน 5 พันล้านบาท ถึงปีที่ผ่านมา ยอดเพิ่มขึ้นถึง 1 แสนล้านบาทเป็นครั้งแรก สูงกว่าเดิม 20 เท่า
   
นายศิริศักดิ์กล่าวว่า โมเดิร์นเทรด หรือห้างค้าปลีกสมัยใหม่แทบทุกราย เปิดสาขาแข่งกัน จึงส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการในท้องถิ่น โดยเฉพาะลูกจ้างแรงงานถูกแย่งตัว โดยกิจการขนาดใหญ่มีระบบการจ้าง สวัสดิการมาตรฐาน เหนือกว่าท้องถิ่น จึงมีคนสนใจ โดยเฉพาะผู้จบการศึกษาใหม่ เข้าร่วมงานทันที จึงกลายเป็นปัญหาซ้ำซ้อนจากที่ต้องเผชิญกับภาวะต้นทุนเนื่องจากนโยบายการเพิ่มค่าจ้างรายวันเป็น 300 บาท ทั่วประเทศ
   
รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และวารสารหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร กล่าวอีกว่า ทางหอการค้า กำลังพยายามผลักดันผ่านทางรัฐสภา ให้กำหนดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เพื่อให้เป็นเขตส่งเสริมการส่งออก มีเขตปลอดภาษีหรือฟรีโซน ตลอดจนคลังสินค้าทัณฑ์บน โดยขณะนี้ สปป.ลาว ได้จัดเตรียมรองรับไว้หมดแล้ว.

..................................................

แม้จะมีปัญหาการรุกของทุนต่างถิ่น แต่นายศิริศักดิ์ ลือพาณิชย์กุล รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และวารสารหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร ก็ยืนยันว่า ผู้ประกอบการในท้องถิ่นไม่ได้ต่อต้าน เพราะเป็นการสนับสนุนการค้าเสรี ที่จะนำความเจริญเติบโตมาสู่ชุมชน จึงประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ธุรกิจที่อยากลงทุนค้าขายชายแดน ควรไปหาข้อมูลกับทางหอการค้า ยินดีจะให้ความร่วมมือ ปัจจุบัน หอการค้าก็มีผู้ประกอบการจากต่างถิ่นเข้าร่วมเป็นกรรมการมากกว่าครึ่งของทั้งหมดอยู่แล้ว

กลุ่มที่เข้าลงทุนส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มโลจิสติกส์ กลุ่มส่งออก และการท่องเที่ยว

“มุกดาหารไม่มีสนามบิน นักธุรกิจต้องลงที่ จ.นครพนม และจ.สกลนคร มีเที่ยวบินโลว์คอสต์แอร์ไลน์เต็มทุกเที่ยว เพื่อเดินทางต่อเข้ามา ในอนาคตจะมีโครงการทางรถไฟ นอกจากนี้ กำลังมีการเริ่มต้นสนใจวางแผนสร้างทางพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์ด้วย”

ผู้ประกอบการในท้องถิ่นได้รับผลกระทบ แต่พวกเราก็พยายามปรับตัว ขณะนี้กำลังพยายามประสานงานหน่วยงานต่าง ๆแก้ปัญหา พร้อมกับการฝึกอบรมเพื่อพัฒนากิจการลดต้นทุน.

 

ที่มา : www.dailynews.co.th

Read 1067 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35