Thursday, 21 February 2013 17:06

ไปดู ATR72-600 ลำเอี่ยม Air KBZ พม่า ก่อนบินเข้าเชียงใหม่

Written by 
Rate this item
(0 votes)

เครื่องบิน ATR 72-600 ใหม่เอี่ยมของแอร์กันบอซา จอดที่ท่าอากาศยานมีงกะลาโดง กรุงย่างกุ้งวันที่ 11 ก.พ.2556 วันที่ไปถึงพม่า สายการบินของกลุ่มธุรกิจใหญ่เจ้าของธนาคารกันบอซาจัดซื้อด้วยความช่วยเหลือด้านเครดิตจาก Avions de Transport Regional ฝรั่งเศสกับบริษัทเงินทุนเพื่ออากาศยานและการบินแห่งหนึ่งในประเทศสวีเดน

    เป็นเครื่องบินลำแรกที่สายการบินในพม่าซื้ออย่างเปิดเผยกับผู้ผลิตในยุโรปตะวันตกโดยตรงก็ว่าได้ ไม่ต้องทำลับๆ ล่อๆ เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว ในยุคหลังการคว่ำบาตร แอร์เคบีแซด (Air KBZ) กำลังจะบินเข้าเชียงใหม่ด้วยเครื่องบินลำล่าสุดนี้.. เร็วๆ นี้

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สื่อในพม่าได้เผยแพร่ภาพ ATR72-600 เครื่องบินลำใหม่เอี่ยมลำแรกของแอร์กันบอซา (Air KBZ) สายการบินที่เป็นของกลุ่มธนาคารใหญ่ชื่อเดียวกันที่มีความใกล้ชิดสนิมสนมกับคณะปกครองเผด็จการทหารในพม่า ที่ได้จัดซื้อจัดหาอากาศยานที่ผลิตในยุโรปโดยเปิดเผยเป็นครั้งแรก 
       
       นี่คือสายการบินเอกชนที่กำลังเติบใหญ่อย่างเงียบๆ ในพม่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลังจากสหรัฐฯ กับโลกตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งได้นำความเปลี่ยนแปลงสู่ประเทศนี้อย่างมากมาย
       
       แอร์คันบอซาซื้อเครื่องบินรุ่นใหม่นี้ จำนวน 2 ลำ เพื่อขยายเส้นทางบินอีกหลายเส้นทาง รวมทั้งเมืองพุเตา (Putao) กับเมืองภะเมาะ (Bhamo) ในรัฐกะฉิ่นทางตอนเหนือ และ จ.เชียงใหม่ ของไทย ซึ่งจะเป็นปลายทางนอกประเทศแห่งแรกของแอร์กันบอซา
       
       เครื่องบินขนาด 68 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ผลิตโดยบริษัทเอทีอาร์ (Avions de Transport Regional) เดินทางถึงสนามบินมีงกะลาโดง กรุงย่างกุ้งวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา นิตยสารข่าวเมียนมาร์ไทม์สรายงาน
       
       บริษัทผู้ผลิตแนะนำเครื่องของแอร์เคบีแซด ตั้งแต่สิ้นเดือน ม.ค. วันเดียวกันกับที่มีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ และนี่คือเครื่องบินโดยสารพิสัยการบินระยะใกล้-ระยะกลาง ที่มีการพัฒนาต่อเนื่องกันมาหลายทศวรรษ และมีใช้ในหลายสิบประเทศทั่วโลกทั้งด้านพลเรือน และโดยฝ่ายทหาร
       
       “เรายินดีที่ได้เอทีอาร์72-600 ลำใหม่เข้าร่วมในฝูงบินของเรา” นิตยสารข่าวเมียนมาร์ไทม์ส อ้างคำพูดของนายคินมองมี้น (Khin Maung Myint) รองกรรมการผู้อำนวยการของแอร์กันบอซา ซึ่งเปิดเผยด้วยว่าเครื่องบินรุ่นเดียวกันลำที่ 2 มีกำหนดส่งมอบในเดือน มิ.ย.ปีนี้
       
       เอทีอาร์72-600 ลำล่าสุด เป็นเครื่องบินลำที่ 5 ในฝูงโดยแอร์เคบีแซดได้รับการสนับสนุนทางการเงินในรูปสินเชื่อจากทั้งเอทีอาร์ และบริษัทเงินทุนเพื่ออากาศยานและการบินนอร์ดิก (Nordic Aviation Capital -NAC) ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของสายการบินในประเทศนี้
       
       แอร์กันบอซาเป็นของกลุ่มธุรกิจที่เคยถูกกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ และห้ามบริษัทอเมริกันคบค้าสมาคมทางธุรกิจด้วย ฐานเป็นแหล่งเงินได้ของเหล่านายพลในคณะปกครองทหารที่ผูกขาดอำนาจทางการในพม่ามานานเกือบครึ่งศตวรรษ
       
       ประเทศสหภาพยุโรปใช้มาตรการแซงก์ชันคล้ายกันนี้ต่อพม่า ทำให้เมื่อก่อนนี้ การจัดซื้อจัดหาเครื่องบินของสายการบินต่างๆ ทั้งของรัฐบาล และของเอกชน ต้องกระทำแบบลับๆ ล่อๆ ผ่านระบบนายหน้าหลายขั้นตอน เพื่อให้หลุดจากมาตรการกีดกันทั้งหลาย
       
       ตามข้อมูลในเว็บไซต์ AirKBZ.Com ปัจจุบัน สายการบินแห่งนี้มีเครื่องบิน ATR72-500 ให้บริการ จำนวน 4 ลำ เป็น ATR72-500 ทั้งหมด เปิดให้บริการบินจากกรุงย่างกุ้งไปยัง 14 ปลายทางทั้งเหนือ และใต้ รวมทั้งเกาะสอง กับท่าขี้เหล็กที่ติดชายแดนไทยด้วย
       
       ในเดือน ก.พ.2555 เครื่อง ATR42-212 ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นเก่าของเอทีอาร์ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกรันเวย์ขณะลงจอที่สนามบินเมืองตันเดว (Thandwe) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เครื่องบินได้รับความเสียหายพอสมควร.

เครื่องบิน ATR 72-600 รุ่นใหม่ล่าสุดทำสี ติดโลโกของสายการบิน Air KBZ แล้วเสร็จตั้งแต่เดือน พ.ย.2555 บริษัทผู้ผลิต Avions de Transport Regional นำออกอวดโฉมในเดือน ม.ค.และส่งมอบในสิ้นเดือนเดียวกัน ไปถึงกรุงย่างกุ้งวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา อีก 1 ลำมีกำหนดส่งมอบในเดือน มิ.ย. สายการบินเอกชนพม่าแห่งนี้โตเงียบๆ ในยุคหลังการคว่ำบาตร และกำลังจะบินเข้าเชียงใหม่. -- ภาพ: EADS Photo.

ย้อนหลังกลับไป 1 ปี วันที่ 17 ก.พ.2555 เครื่อง ATR 72-212 ของแอร์กันบอซา ลื่นไถลออกจากรันเวย์หลังทำ "ทัชดาวน์" ที่สนามบินตันดเว (Thandwe) ทางตะวันตกของประเทศ ผู้โดยสารชาวจีนที่ถ่ายภาพนี้เล่าว่า เครื่องบินกระแทกพื้นและกระดอนขึ้นซ้ำๆ กันถึง 4 ครั้ง ก่อนแล่นไถลออกไปชนกับกองทรายที่ปลายสุดของรันเวย์ โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร. -- ภาพ: News.Xinhuanet.Com

 

ที่มา : manager

 

Read 968 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35