Monday, 10 June 2013 03:08

ไฟไหม้ รถบีอาร์ที ในเซียะเหมิน ผู้โดยสารเสียชีวิต 48 ราย

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 

ภาพเหตุการณ์ รถโดยสารที่วิ่งอยู่บนทางยกระดับบีอาร์ที ในเมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยนของจีน ขณะเกิดเพลิงไหม้ เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. หลังแล่นออกจาก สถานีจินชาน ได้เพียง 500 เมตรเท่านั้น โดยเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีความรุนแรงมาก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ราย บาดเจ็บอีก 34 คน (ภาพซินหวา)


    เอเยนซี - เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถโดยสารบีอาร์ที (BRT) ในเมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยนของจีน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ราย บาดเจ็บอีก 34 คน นับเป็นเหตุการณ์สูญเสียครั้งรุนแรงอีกครั้งในรอบสัปดาห์ หลังไฟไหม้โรงงานแปรรูปไก่ คนงานเสียชีวิตกว่า 120 คน
       
       สื่อจีนรายงาน (8 มิ.ย.) ว่า เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถโดยสารในเมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยนของจีน เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. ขณะเพิ่งแล่นออกจาก สถานีจินชาน ได้เพียง 500 เมตรเท่านั้น โดยเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีความรุนแรงมาก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ราย บาดเจ็บอีก 34 คน
       
       เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ รายงานผลการสืบสวนเบื้องต้น ของเหตุไฟไหม้รถโดยสาร ครั้งร้ายแรง ที่มีผู้เสียชีวิต 48 คน และบาดเจ็บเข้ารักษาในโรงพยาบาลต่างๆ ในฝูเจี้ยน อีก 34 คน ซึ่งถือว่าเป็น "ภัยร้ายแรง" โดยพบว่า ยางล้อรถและถังน้ำมันของรถ ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ขณะที่มีการระบุว่าต้นเหตุของการลุกไหม้อาจจะมาจากยางรถก่อน แล้วไฟลามไปที่ถังน้ำมัน จากนั้นจึงเกิดระเบิดไฟลุกท่วมทั้งคันภายในเวลารวดเร็ว ขณะที่พยานผู้รอดชีวิตคนหนึ่ง ระบุว่า ได้กลิ่นน้ำมันคละคลุ้งในรถไปทั่ว ก่อนที่เกิดไฟไหม้ ควันดำคลุมทั่วทั้งคันรถ และมีเสียงระเบิด โดยไฟลุกไหม้รถทั้งคันอยู่นาน 10 นาที ก่อนเจ้าหน้าที่ฯ จะสามารถควบคุมฯ ได้ พยานฯ อีกคนกล่าวว่า เธอเริ่มได้กลิ่นไหม้ ตั้งแต่ก่อนออกจากสถานีจินซาน และได้ยินเสียงคนร้องตกใจ ในเวลานั้นทุกคนต่างพยายามกระโดดออกจากรถทางหน้าต่างฯ โดยตนเองสามารถหนีออกมาได้ แต่ก็โดนไฟลวกที่ขาทั้งสองข้าง
       
       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคดีนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงขอเวลาในการสอบสวนอย่างละเอียดรอบคอบ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงรักษาความปลอดภัยสาธารณะ กั่ว เซิงคุน ได้เดินทางไปที่เซียะเหมินแล้ว เพื่อดูแลการสอบสวนฯ นอกจากนั้นยังได้จัดชุดทำงานเฉพาะกิจฯ ให้ดำเนินแผนการรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บทั้งหมด
       
       รายงานข่าวกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว ประธานาธิบดีจีน สี่ จิ้นผิง ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนผู้นำในต่างแดน เพิ่งจะแถลงให้ความสำคัญต่อประเด็นความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานแปรรูปไก่ จนมีคนงานเสียชีวิตกว่า 120 คน โดยกล่าวว่า "ชีวิตมนุษย์ทุกคนมีค่าเกินกว่าจะประเมิน และไม่ว่าการพัฒนาในด้านใดๆ ก็ตาม จะต้องไม่ก้าวข้ามประเด็นความปลอดภัยต่อชีวิต และจากเหตุการณ์ร้ายแรงสูญเสียที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง ยิ่งทำให้ต้องทำทุกเรื่องด้วยความระมัดระวัง อย่าให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีกได้ในอนาคต
       
       นายกรัฐมนตรีจีน ยังกล่าวถึงการพัฒนาระบบบริหารจัดการให้ความช่วยเหลือกู้ชีพฯ เพื่อบรรเทาความสูญเสียจากภัยต่างๆ โดย นาย หม่าไค รองนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศว่า จะมีการยกเครื่องมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงาน และใช้กฎเหล็กกับผู้ฝ่าฝืนฯ ทุกราย ทุกภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกิจการเหมืองฯ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป
       
       ทั้งนี้ ผู้ให้บริการรถบัสคันมรณะ คือ รถบัสของบริษัท เซียะเหมิน บีอาร์ที (BRT) ซึ่งเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2551 วิ่งระยะทางไกลกว่า 80 กิโลเมตร โดยเฉลี่ยต่อวันจะมีผู้โดยสารกว่า 250,000 คน และจะมากเป็นพิเศษในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน


ที่มา-http://www.manager.co.th/

Read 1077 times