Monday, 01 July 2013 02:12

กลุ่มคนรักษ์อโศกค้าน สะพานลอยฟ้า มูลค่ากว่า 4,500 ล้าน

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 

กลุ่มคนรักษ์อโศกค้านสร้างสะพานลอยฟ้า 4 ช่องจราจร อ้างเกิดปัญหามากมายทั้งทัศนียภาพ -มลพิษ ลงมติไม่เห็นด้วย ขณะที่ผู้จัดการโครงการยัน จำเป็นต้องแก้ปัญหาจราจรคอขวดถนนอโศกมนตรีที่รถติดอย่างหนัก


วันนี้ ( 29 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมสมาคมนามธารีสังคัตแห่งประเทศไทย ถนนอโศกมนตรี แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.นายประพันธ์ ใจดี นางจารุณี คงสวัสดิ์ นายไชยยุทธ สุขวณิชนันท์ กลุ่มรักษ์อโศก ได้จัดการประชุมเพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นของประชาชนอาศัยในย่านอโศกที่ได้รับผลกระทบในโครงการสร้างสะพานลอยฟ้า โดยมีการชี้แจงข้อเท็จจริงจาก นายสมเกียรติ เตรียมแจ้งอรุณ ผจก.โครงการ นายจงสฤษณ์ จงอุดมการณ์ วิศวกรจราจร ดร.กฤษกร เหลืองวิไล วิศวกรโครงสร้าง นายกนก เข็มนาค ผู้ชำนาญการสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 100 คน

 

นายสมเกียรติ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเสนอโครงการสำรวจออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรบริเวณถนนอโศกมนตรี เนื่องด้วยถนนอโศกมนตรีมีลักษณะคล้ายคอขวดเป็นจุดตัดทำให้เกิดปัญหาจราจรอย่างมาก ทำให้การคมนาคมในย่านนี้ต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงได้ออกแบบโครงการขึ้นด้วยการสร้างสะพานลอยฟ้าบนถนนอโศกมนตรีโดยเริ่มจากบริเวณทางแยกสุขุมวิทไปตามถนนอโศกมนตรีถึงบริเวณทางแยกพระราม 9 สะพานลอยฟ้าดังกล่าวมีขนาด 4 ช่องจราจร ระยะทาง 4 กม. ตลอดเส้นทาง ใช้เงินลงทุนในการสร้างพร้อมด้วยค่าเวรคืนที่ดินและชดเชยประมาณ 4,500 ล้านบาท

 

นายสมเกียรติ กล่าวต่ออีกว่า โครงการสำรวจออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรบริเวณถนนอโศกมนตรี ได้ร่วมกับบริษัทก่อสร้าง 3 บริษัทได้แก่ บริษัทเอเชี่ยน เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด บริษัท อรุณ ชัยเสรี คอนซัลติ้ง เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด บริษัท วิสิทธิ์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด โดยระยะการออกแบบแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน โดยเริ่มจากขั้นแรกด้วยการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ขั้นสองการออกแบบร่างของสะพานลอยฟ้าแบบละเอียด ขั้นสุดท้ายคือการเวรคืนอสังหาริมทรัพย์ ในขณะนี้ดำเนินการเสร็จไปแล้วถึง 70% อยู่ระหว่างขั้นที่สอง ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือน กันยายน-ตุลาคม ก่อนเสนอให้ กทม. ตรวจสอบ

 

ด้าน ดร.กฤษกร กล่าวว่า สะพานลอยฟ้าดังกล่าวประเมินความสูงจากพื้นถนนถึงคานสะพานประมาณ 7 เมตรครึ่ง โดยแบ่งการวางเสาเป็น 3 เสา โดยจะมีการเวรคืนพื้นที่ความกว้างจากขอบถนนประมาณ 5 เมตร เพื่อขยายรากฐานของเสาในการก่อสร้างครั้งนี้ ด้านสิ่งแวดล้อม

 

ขณะที่นายกนก กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่าหลังจากการสร้างสะพานลอยฟ้าทำให้เสียทัศนียภาพ บรรยากาศของอากาศเป็นพิษ มีเสียงรบกวนทางการสัญจร รวมทั้งการอุปสรรคต่อการเกิดภัยต่างๆ

 

ส่วนนายประพันธ์ กล่าวว่า การรวมตัวในการประชุมในวันนี้ คือ กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลเสียหายจากการสร้างสะพานยกระดับถนนอโศกมนตรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด นอกจากนี้มีการแสดงความคิดเห็นของประชาชนชาวอโศกที่คัดค้านอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาสภาพการจราจรด้วยการสร้างสะพานยกระดับ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้ร่วมประชุมเพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นของประชาชนอาศัยในย่านอโศกที่ได้รับผลกระทบในโครงการสร้างสะพานลอยฟ้า ทางแกนนำกลุ่มรักษ์อโศกได้ให้ประชาชนที่เข้าร่วมประชุมลงมติว่าเห็นด้วยกับการสร้างสะพานหรือไม่ ซึ่งประชาชนทุกคนที่เข้าร่วมประชุมพร้อมใจลงมติไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตามจะมีการนัดประชุมอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม นี้

 

ที่มา - http://www.dailynews.co.th/

Read 1115 times