Thursday, 25 December 2014 17:03

กระทรวงคมนาคมอนุมัติลดค่าโดยสารรถ บขส.ลง 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร มีผล 16 มกราคมปีหน้า

Written by 
Rate this item
(0 votes)

กระทรวงคมนาคมอนุมัติลดค่าโดยสารรถ บขส.ลง 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร มีผล 16 มกราคมปีหน้า พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้อนุมัติในหลักการให้ปรับลดค่าโดยสารรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) และรถร่วมบริการ บขส. ในอัตรา 2 สตางค์ต่อกิโลเมตร ภายหลังราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่องจากลิตรละไม่เกิน 30 บาท เหลือลิตรละ 26.89 บาท ส่งผลให้ต้นทุนเชื้อเพลิงของผู้ประกอบการปรับลดลง โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องนำเรื่องการปรับรถค่าโดยสารเข้าที่ประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางที่มีนายพงษ์ไชย เกษมทวีศักดิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิจารณาก่อนถึงจะปรับลดค่าโดยสารได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีการจัดประชุมในเดือนมกราคม 2558 และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มกราคม 2558

พลอากาศเอกประจิน กล่าวว่า สำหรับการพิจารณามาตรการช่วยเหลือตามที่สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารได้ยื่นข้อเรียกร้องมา 6 ข้อนั้น ได้เห็นชอบให้ปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งขั้นต่ำตามข้อเท็จจริงที่เสนอมา แต่จะต้องไม่ให้เหลือเที่ยววิ่งน้อยเกินไปจนประชาชนผู้ใช้บริการเดือดร้อน ขณะเดียวกันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายการทำประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารประเภท 3 แก่ผู้ประกอบการขนส่ง โดยจะให้ตัวแทนกระทรวงคมนาคมไปเจรจากับบริษัทประกันภัย เพื่อขอลดค่าเบี้ยประกันให้ผู้ประกอบการ หรือการนำเงินของผู้ประกอบการรถโดยสารมาจัดทำกองทุนคุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะแทนการทำประกันภัย สำหรับการปรับลดค่าขาหรือค่าเที่ยววิ่งนั้นให้คิดตามปกติ เนื่องจากได้เห็นชอบให้มีการปรับลดเที่ยววิ่งตามความเป็นจริงอยู่แล้ว เช่น ปกติวิ่ง 50 เที่ยว เหลือ 20-25 เที่ยว ก็ทำให้การจ่ายค่าขาลดลงอยู่แล้ว

สำหรับข้อเสนอเพื่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วน 6 ข้อ ของผู้ประกอบการ ได้แก่ 1.ให้ลดเที่ยววิ่งขั้นต่ำและสูงตามความจริง 2.ขอให้ยกเลิกประกันประเภท3(ส่วนค่าประกัน พ.ร.บ.ให้คงไว้เช่นเดิม) 3.รถที่มีจำนวนมากเกินไป ให้พักการวิ่ง โดยขอฝากโควตาที่เกินความจำเป็น และขออนุมัตินำรถไปวิ่งนอกเส้นทางได้ 4.กรณีค่าปรับต่างๆขอให้พิจารณาก่อนปรับว่าสมควรหรือไม่ 5.ค่าปรับของกรมการขนส่ง เมื่อปรับแล้วให้จบ ไม่ใช่การปรับแล้วส่งเอกสารแจ้งให้ บขส.ปรับต่อ และ 6.เรื่องลดค่าโดยสารหรือขึ้นค่าโดยสาร ยินดีให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมติของกระทรวงคมนาคมที่มา http://www.matichon.co.th

Read 1390 times