Friday, 23 June 2017 10:24

"บอมบาร์ดิเอร์" ยึดหัวหาด 5 หมื่นล้าน ผลิตโมโนเรลไทย เมดอินไชน่า

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 

"บอมบาร์ดิเอร์" ยึดหัวหาด 5 หมื่นล้าน ผลิตโมโนเรลไทย เมดอินไชน่า

 

เผยโฉมหน้าออกมาแล้ว สำหรับรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกในประเทศไทยสายสีชมพู"แคราย-มีนบุรี" และสายสีเหลือง"ลาดพร้าว-สำโรง" ระยะทางรวม 64.9 กิโลเมตร จะใช้บริการระบบของ "บอมบาร์ดิเอร์" จากประเทศแคนาดา

หลังเจ้าพ่อบีทีเอส "คีรี กาญจนพาสน์" อุบไต๋และชั่งใจอยู่นานระหว่างระบบบอมบาร์ดิเอร์และฉงชิ่งจากประเทศจีน ก่อนจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในวันเซ็นสัญญาสัมปทานแสนล้านเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา 

สาเหตุที่เจ้าพ่อบีทีเอสเคาะชื่อ "ระบบบอมบาร์ดิเอร์" ว่ากันว่า เป็นเพราะเสนอออปชั่นให้มากกว่า "ฉงชิ่ง" โดยเฉพาะราคาที่ดัมพ์ลงมาจนเป็นที่พอใจอีกเหตุผลหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะ "บอมบาร์ดิเอร์" สามารถผลิต "ซูเปอร์โมโนเรล" มีสมรรถภาพใกล้เคียงกับรถไฟฟ้าได้ ขณะที่ "ฉงชิ่ง" ผลิตได้เฉพาะรถโมโนเรลธรรมดา

แต่ไม่ว่าจะเป็น "บอมบาร์ดิเอร์" หรือ "ฉงชิ่ง" ก็ไม่ต่างกัน เพราะแหล่งผลิตมาจากประเทศเดียวกัน นั่นคือ ประเทศจีน ซึ่ง "บอมบาร์ดิเอร์" ได้ร่วมทุน 50 : 50 กับ "CRRC" ผู้ผลิตรถไฟฟ้าฉางชุนและฉงชิ่งจากประเทศจีน ตั้งโรงงานผลิตโมโนเรล ป้อนตลาดที่จีนและประเทศอื่น ๆ เช่น มาเลเซีย

"คีรี กาญจนพาสน์" ประธานกลุ่มบีเอสอาร์ ผู้รับสัมปทานก่อสร้างและเดินรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง กล่าวว่า รถไฟฟ้า 2 สายนี้ จะเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย ที่เป็นโครงการร่วมทุน PPP Net Cost ที่เอกชนผู้ลงทุนจะต้องรับความเสี่ยงในเรื่องของผลประกอบการเอง ใช้เงินลงทุนเกือบ 1 แสนล้านบาท

"หลังจากนี้จะเร่งออกแบบและเริ่มก่อสร้างในปีนี้ อยู่ที่ รฟม.จะส่งมอบพื้นที่ให้เร็วได้แค่ไหน เพราะเป็นจุดสำคัญ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้โครงการนี้แล้วเสร็จเร็วกว่าแผนที่กำหนดปลายปี เป็นต้นปี 2563"

ส่วนงานระบบ ได้เลือกบริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ซิกแนล (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท CRRC ประเทศจีน เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดทั้งระบบอาณัติสัญญาณ ขบวนรถ ระบบขายตั๋วและจัดเก็บค่าโดยสาร มูลค่ารวมประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาท

สำหรับขบวนรถที่จะสั่งซื้อ จำนวน 288 ตู้ หรือ 72 ขบวน ใน 1 ขบวน มี 4 ตู้ เป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุด ชื่อ "INNOVA Monorail 300" ตัวรถมีความกว้าง 3 เมตร ยาว 11 เมตรกว่า ๆ เท่ากับรถบีทีเอส สามารถขนส่งผู้โดยสารได้ 40,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง วิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง สูงสุด 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง"เราเลือกบอมบาร์ดิเอร์ เพราะเขาร่วมกับจีน มีการตั้งโรงงานที่ประเทศจีน ซึ่งเดินทางไปดูมาแล้วคุณภาพใช้ได้ เขาให้เราใช้แบรนด์ ใช้เทคโนโลยีเขาเลย และรับประกันคุณภาพทุกอย่าง"

และไม่ใช่แค่เค้กสาย "สีชมพู-เหลือง" ที่ "บอมบาร์ดิเอร์" จะได้ออร์เดอร์จากเจ้าพ่อบีทีเอส ยังมีสายสีทองรอจ่อคิวอีก 3 ขบวน

คงต้องรอลุ้น "โมโนเรลไทย" สายพันธุ์เมดอินไชน่า มาตรฐานยุโรป คุณภาพจะน่าประทับใจแค่ไหน

 

ที่มา   http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1498039910

 

 

Read 474 times