jeab2007

jeab2007

 รมว.พลังงาน เตรียมร่อนหนังสือถึง นายกฯ หาแนวทางป้องกันรถติดแก๊สระเบิด โยนคมนาคม ดูแลมาตรฐาน 

ด้านความปลอดภัย

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีรถเมอร์เซเดส เบนซ์ ติดก๊าซ LPG ระเบิดคาร้านติดตั้งแก๊สยานยนต์ และลุกลามเผาไหม้รถอีก 3 คัน ย่านตลิ่งชัน เมื่อวานนี้ว่า เหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และไม่ใช่เหตุครั้งสุดท้ายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาด้านความปลอดภัย และเป็นเรื่องที่กระทรวงที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้าไปดูแลมาตรฐานด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม ที่ควรจะต้องพิจารณาว่าจะให้รถติดตั้งก๊าซ LPG ได้รับการจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบกหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา กระทรวงพลังงาน ได้รณรงค์มาตลอดถึงอันตรายจากการนำก๊าซ LPG ไปติดตั้งในรถยนต์ ซึ่งเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะเป็นก๊าซหนัก ติดไฟได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงาน เห็นใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง จึงต้องหันไปติดก๊าซ LPG เพื่อบรรเทาผลกระทบ แต่ปัจจุบันยังคงมีทางเลือกจากก๊าซ NGV ที่มีราคาถูกกว่าน้ำมัน และมีความปลอดภัย ถึงแม้จะยังมีความไม่สะดวกในเรื่องของสถานีบริการ แต่กระทรวงพลังงาน จะเร่งแก้ไขปัญหา โดยสั่งการให้ บริษัท ปตท. ขยายสถานีบริการก๊าซ NGV ให้ครอบคลุมทั่วประเทศเพื่อรองรับกับความต้องการใช้ในอนาคต

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน จะทำหนังสือรายงานสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในการใช้ก๊าซ LPG เสนอต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=433339

 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท. หยุดให้เช่าพื้นที่ริมเขตทางรถไฟทั่วประเทศ เพื่อรอแผนการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่ เนื่องจากจำเป็นต้องใช้พื้นที่ก่อสร้างสถานีบริเวณเขตทางรถไฟ เพราะหากมีสิ่งปลูกสร้างจะทำให้เสียเวลายกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ และมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้น ส่วนที่ให้เช่าไปแล้วก็ให้ร.ฟ.ท.ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบว่ามีการเซ็นสัญญาถูกต้องหรือไม่และสามารถยกเลิกได้หรือไม่ เนื่องจากมีพื้นที่บางแห่งใกล้กับเขตรางต่ำกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนด 15 เมตร 

      ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารทรัพย์สินของ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับหลักเกณฑ์การเช่าพื้นที่เขตทางรถไฟ จากเดิมต้องห่างจากทางรถไฟ 15 เมตร จะเปลี่ยนเป็น 40 เมตร เพื่อรองรับการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่ หากได้รับการอนุมัติจะใช้กับผู้เช่ารายใหม่ ส่วนผู้เช่าที่ทำสัญญาไปก่อนหน้านี้จะมีการเจรจาเป็นรายกรณีไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : iNews NBT

 ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา "การประกันภัยสินค้า เพื่อการ นำเข้า - ส่งออก"

วันอังคารที่ 2 เมษายน 56  โดย คุณวิเทพ จิระจงเจริญ

  ** หากต้องการเข้าร่วมสัมมนา กรุณาติดต่อ  โทร 02-252-7425 , 087-060-6026 , 087-089-8432 ** 

ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา "เจาะลึก UCP 600 ตามมาตราฐาน สภาหอการค้านานาชาติ"

วันอังคารที่ 2 เมษายน 56  โดย คุณกิตติศักดิ์ ทวีศักดิ์

  ** หากต้องการเข้าร่วมสัมมนา กรุณาติดต่อ  โทร 02-252-7425 , 087-060-6026 , 087-089-8432 ** 

 

 ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา "การใช้ L/C ให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์สูงสุด"

วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 56  โดย คุณกิตติศักดิ์ ทวีศักดิ์

  ** หากต้องการเข้าร่วมสัมมนา กรุณาติดต่อ  โทร 02-252-7425 , 087-060-6026 , 087-089-8432 ** 

  3 องค์การมหาชน ซิป้า-สรอ.-สพธอ. ภายใต้กระทรวงไอซีทีผนึกกำลังรับมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 พร้อมโชว์งบประมาณปี 2556 ของ 3 องค์การราว 2,000 ล้านบาท

 

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาการกำกับดูแลกิจการที่ดีต่อเนื่อง หวังยกระดับ บจ.ไทยพร้อมก้าวสู่ ASEAN Economics Community (AEC) โดยปรับปรุงหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีสำหรับ บจ. ปี 2555 ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ ASEAN CG Scorecard พร้อมเดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจผ่านกิจกรรมอบรมสัมมนาตลอดปี 2556 ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานด้านพัฒนาตลาดทุนระยะยาวของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มุ่งพัฒนา บจ. เพื่อความยั่งยืน ไปพร้อมๆ กับพัฒนาขีดความสามารถของผู้ร่วมตลาดทุนทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง

 เปิด ทำเลทอง 12 สถานี เส้นทางไฮสปีดเทรน "กรุงเทพฯ-เชียงใหม่" ระยะทาง 680 กิโลเมตร ไล่ตั้งแต่บางซื่อ อยุธยา พิษณุโลก เชียงใหม่ สนข.จุดพลุพัฒนาเชิงพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย ศูนย์การค้า ดีเดย์ ก.ย.นี้ประมูลเฟสแรก กรุงเทพฯ-พิษณุโลก เปิดใช้ปี"61

 ทุนต่างถิ่นแห่เข้ามุกดาหารข้ามโขงค้าขายทะลุเวียดนามเข้าจีน กระทบกิจการเล็ก หอการค้าใจกว้างยังยินดีต้อนรับ ปรับตัวรับสภาพ

 กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า ในปี 56 เอสซีจีจะใช้เงิน 40,000-50,000 ล้านบาทในการขยายการลงทุนหรือเข้าไปซื้อกิจการเกี่ยวกับปูนซิเมนต์, กระเบื้องเซรามิก, วัสดุก่อสร้าง, คอนกรีต  ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงที่อยู่อาศัย ของประชากรในอาเซียนที่มีอัตราการขยายตัวในอัตราที่สูงขึ้น