Error
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 62
Thursday, 14 January 2010 15:14

บีทีเอสคว้าโครงการเดินรถบีอาร์ทีตามคาด

Written by 
Rate this item
(0 votes)

ที่มา:หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

บอร์ดกรุงเทพธนาคมไฟเขียวให้ "บีทีเอส" เดินรถบีอาร์ทีของกทม. หลังยื่นประมูลเพียงรายเดียว เตรียมทดสอบระบบปลายเดือนเม.ย.นี้

นาย ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ ประธานคณะกรรมการ บ.กรุงเทพธนาคม เปิดเผยภายหลังบอร์ดประชุมหาข้อสรุปเรื่องการประกวดราคาจัดหาผู้เดินรถประจำ ทางด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) ว่า ที่ประชุมได้หารือข้อสรุปถึงการประมูลจัดหาผู้เดินรถบีอาร์ทีของ กทม.สาย ช่องนนทรี-ราชพฤกษ์ ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร วงเงิน 550 ล้านบาท หลังจากการประกวดราคาเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ ผ่านมา บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) (บีทีเอส) ยื่นซองประกวดราคาเพียงรายเดียว โดยที่ประชุมตัดสินใจให้เดินหน้าการประกวดต่อไป

โดยอาศัยระเบียบพัสดุบริษัทกรุงเทพธนาคม พ.ศ. 2547 ข้อ 14 แม้ จะมีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียวก็สามารถดำเนินการประกวดราคาไปจนสิ้น สุดกระบวนการได้ เนื่องจากระเบียบดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าจะต้องมีผู้เสนอราคากี่ราย คณะกรรมการฯ จึงถือว่าไม่ว่าจะมีผู้ยื่นซองกี่รายก็ดำเนินการได้ หลังจากนี้จะดำเนินการลงนามว่าจ้าง บ.บีทีเอส ต่อไป

ด้านนาย อมร กิจเชวงกุล กรรมการผู้อำนวยการ บ.กรุงเทพธนาคม กล่าวว่า ตามข้อเสนอทางเทคนิคของ บ.บีทีเอส ระบุว่าจะส่งรถให้ กทม. 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 จำนวน 12 คัน เริ่มวันที่ 23 เม.ย.เป็นต้นไป ซึ่ง บ.กรุงเทพธนาคม จะต้องนำรถไปติดตั้งระบบ ITS และ ผ่านกระบวนการตรวจสอบรถกับกรมขนส่งทางบก จากนั้นจึงจะเริ่มนำรถไปวิ่งทดสอบรถประมาณปลายเดือน เม.ย. เช่น ระบบเบรก ความดังของเสียง ความดันเชื้อเพลิง เป็นต้น ส่วนระยะที่ 2 บีทีเอส จะจัดส่งรถให้หลังจากการเดินรถ ในวันที่ 15 พ.ค. และรถทั้งหมดจำนวน 25 คัน จะต้องส่งมอบก่อนวันที่ 15 ส.ค. 53

พร้อม กันนี้คณะกรรมการรับและเปิดซองประกวดราคาผู้เดินรถ ได้เชิญตัวแทนจาก บีทีเอส มายืนยันราคาและเปิดซองราคากันต่อหน้า โดยราคาที่ บีทีเอส ยื่นมามีมูลค่ารวมทั้งโครงการ 532,306,536 บาท ทั้งนี้ บีทีเอส จะต้องมีค่าดำเนินการช่วงก่อนเดินรถ 5,355,885 บาท ซึ่งเป็นค่าดำเนินการต่างๆ เช่น การฝึกอบรมบุคลากร ค่าทดสอบระบบ เป็นต้น ขณะเดียวกัน บีทีเอส ยังยื่นข้อเสนอบริษัทจะมีรายได้จากการโฆษณาบนตัวรถตลอดระยะสัญญา

อย่าง ไรก็ตาม หลังจากนี้คณะกรรมการประกวดราคา จะไปพิจารณารายละเอียดข้อเสนอต่างๆ จากนั้นจะเรียก บีทีเอส มาต่อรองราคา และเซ็นสัญญาภายใน 7 วัน

ด้าน นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการสายปฏิบัติการ บ.บีทีเอส กล่าวว่า บีทีเอส มีความพร้อมในการเดินรถเต็มที่ โดยในส่วนของรถนั้นจะเช่ารถจากประเทศจีน เพราะบริษัทพิจารณาแล้วพบว่าบริษัทในประเทศจีน มีความสามารถที่จะจัดหารถให้ตรงตามคุณสมบัติของ กทม. คือต้องจัดหารถให้ทันภายในเดือน พ.ค.นี้ ขณะนี้กำลังดูอยู่ 2-3 บริษัท แต่ยังไม่สรุปว่าจะเช่าบริษัทใด เพราะต้องรอให้เซ็นสัญญากับ บ.กรุงเทพธนาคม ก่อน

 

 

Read 2007 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35